Tìm hiểu về lịch sử món ăn quốc dân Kim Chi Hàn Quốc - Cẩm nang ăn uống - Bí kíp ẩm thực

TIN HOT

Post Top Ad

Khám phá và du lịch

Post Top Ad

Thông tin mới nhất

Thursday, January 7, 2021

Tìm hiểu về lịch sử món ăn quốc dân Kim Chi Hàn Quốc

Kim chi Hàn Quốc không còn là đặc sản nổi danh trong nước mà đã xuất hiện tại nhiều quốc gia và trở thành món ăn rất được yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được rằng, món ăn này từ bị kỳ thị trong quá khứ.

Không chỉ là một món ăn đặc sản, kim chi Hàn Quốc còn là biểu tượng ẩm thực và được sử dụng như tên gọi thay thế cho quốc gia này. Hiện tại, kim chi được tìm thấy ở nhiều nơi, không chỉ trong Hàn Quốc mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Từng bị kỳ thị dữ dội, nhưng hiện tại khi xuất hiện phổ biến trên toàn cầu đã một lần nữa chứng minh kim chi là món ăn trứ danh của xứ Hàn.

>> Liên hệ đặt vé: https://www.evaairways-vn.com/

Kim chi – món ăn truyền thống của Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc có nhiều lựa chọn ăn uống đa dạng, nhưng không thể không nhắc tới kim chi – món ăn đặc trưng của người dân xứ sở này. Kim chi Hàn Quốc thực sự chỉ là một hỗn hợp của các loại rau củ kết hợp với gia vị đặc trưng như gừng, muối, đường, ớt, tỏi, hành và trộn với nhau để lên men, tạo thành một món ăn có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Kim chi được xem là món ăn đặc sản phổ biến hàng đầu của Hàn Quốc

Trong lịch sử, kim chi sẽ được người dân muối vào đầu mùa đông khoảng tháng 11, tháng 12 hàng năm. Thời gian này, mỗi gia đình sẽ cùng nhau làm kim chi với số lượng lớn, đủ để dùng trong nhiều tháng. Cách muối kim chi truyền thống sẽ sử dụng những chiếc vại bằng đất nung để chứa đựng, sau đó chôn dưới lòng đất hoặc để ở khu vực khô thoáng. Còn hiện tại, người ta sẽ muối kim chi trong vại hoặc sử dụng tủ lạnh chuyên dụng.

Có tới hơn 100 loại kim chi được làm từ rau củ khác nhau như kim chi cải thảo, kim chi lá cải, kim chi dưa chuột, kim chi củ cải non,… Loại kim chi nào cũng có thể để lâu và người dân Hàn Quốc thường sử dụng kim chi quanh năm. Không chỉ dùng để ăn ngay, cách thưởng thức kim chi Hàn Quốc cũng rất đa dạng, như sử dụng để nấu canh, trộn chung với cơm trộn, dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác.

Kim chi có nhiều loại khác nhau và có thể sử dụng trong thời gian dài

Kim chi Hàn Quốc – món ăn từng bị kỳ thị

Đối với người dân Hàn Quốc, kim chi chính là linh hồn ẩm thực, là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết món ăn này từng bị người nước ngoài kỳ thị rất dữ dội. Không phải vì cách chế biến hay hương vị mà chính mùi của kim chi khiến nhiều người phải e dè. Nhiều người thậm chí chỉ cần ngửi mùi thôi là đã cảm thấy không muốn tiếp tục thưởng thức món ăn đặc sản này.

Mặc dù bị kỳ thị nhưng người Hàn Quốc đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục khi biến kim chi trở thành món ăn đặc sản mang tính toàn cầu, khiến nhiều người trên thế giới yêu thích món ăn này. Có khá nhiều phương án được thực hiện và tất cả đã nhận được hiệu quả như mong đợi.

Kim chi hiện tại phổ biến và rất được yêu thích

Thông qua hoạt động quảng bá qua nhiều hình thức như phim truyền hình, chương trình thực tế, gameshow, kim chi Hàn Quốc dần dần được nhiều người biết đến hơn. Tại Hàn Quốc còn có bảo tàng kim chi, viện nghiên cứu kim chi, quỹ kim chi và cả 1 bộ môn khoa học về kim chi được giảng dạy trong các trường đại học và cao đẳng.

Vào thời điểm dịch Sars hoành hành năm 2002, nhiều tờ báo quốc tế đã liên tục đưa tin về món kim chi với khả năng bảo vệ người Hàn khỏi dịch bệnh. Kể từ đó, người ta đã tìm hiểu nhiều hơn về lợi ích của kim chi và dần yêu thích món ăn đơn giản, thơm ngon này. Trên thực tế, kim chi là món ăn tốt cho sức khỏe với nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, giúp giảm cân, ngăn chặn ung thư dạ dày,…

Người Hàn Quốc sử dụng kim chi cho nhiều món ăn khác nhau

Năm 2003, sản lượng kim chi Hàn Quốc xuất khẩu tăng lên nhanh chóng và bắt đầu du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều biến tấu và thậm chí nhiều nhà hàng Hàn Quốc tại châu Âu còn nhận được ngôi sao Michelin danh giá. Sự đa dạng của kim chi giúp thực khách lựa chọn được món ăn phù hợp nhất, tuy nhiên đừng bỏ lỡ kim chi với hương vị truyền thống.

Tại Hàn Quốc, làm kim chi được xem là một nét văn hóa, có tên gọi là Kimjang. Văn hóa này được bảo tồn và lưu truyền qua nhiều thế hệ trong hàng ngàn năm lịch sử và nó đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 12 năm 2013. Trong các lễ hội kim chi được tổ chức, Kimjang luôn được giới thiệu và thực hiện để mọi người cùng tìm hiểu.

Kimjang là một nét văn hóa độc đáo của Hàn Quốc

Từ một món văn bị kỳ thị, kim chi của Hàn Quốc đã lấy được sự yêu thích của du khách quốc tế và dần trở thành một trong những món ăn phủ sóng toàn cầu. Mua vé máy bay đi Hàn Quốc du lịch, ngoài ghé qua các thắng cảnh thì thưởng thức kim chi là một điều không thể thiếu. Để mua vé máy bay giá tốt nhất, bạn có thể liên hệ tổng đài EVA Air, nhân viên sẽ giúp bạn xử lý các nhu cầu cho chuyến đi.

No comments:

Post a Comment

Post Top Ad

Du lịch trải nghiệm