Kim chi Hàn Quốc không còn là đặc sản nổi danh trong nước mà đã xuất hiện tại nhiều quốc gia và trở thành món ăn rất được yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được rằng, món ăn này từ bị kỳ thị trong quá khứ.
Không chỉ là một
món ăn đặc sản, kim chi Hàn Quốc còn là biểu tượng ẩm thực và được sử dụng
như tên gọi thay thế cho quốc gia này. Hiện tại, kim chi được tìm thấy ở nhiều nơi,
không chỉ trong Hàn Quốc mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Từng bị
kỳ thị dữ dội, nhưng hiện tại khi xuất hiện phổ biến trên toàn cầu đã một lần nữa
chứng minh kim chi là món ăn trứ danh của xứ Hàn.
>> Liên hệ đặt vé: https://www.evaairways-vn.com/
Kim chi – món
ăn truyền thống của Hàn Quốc
Ẩm thực Hàn Quốc
có nhiều lựa chọn ăn uống đa dạng, nhưng không thể không nhắc tới kim chi – món
ăn đặc trưng của người dân xứ sở này. Kim chi Hàn Quốc thực sự chỉ là một
hỗn hợp của các loại rau củ kết hợp với gia vị đặc trưng như gừng, muối, đường,
ớt, tỏi, hành và trộn với nhau để lên men, tạo thành một món ăn có đủ vị chua,
cay, mặn, ngọt.
Kim chi được xem là món ăn đặc sản phổ biến hàng đầu của Hàn Quốc
Trong lịch sử,
kim chi sẽ được người dân muối vào đầu mùa đông khoảng tháng 11, tháng 12 hàng
năm. Thời gian này, mỗi gia đình sẽ cùng nhau làm kim chi với số lượng lớn, đủ
để dùng trong nhiều tháng. Cách muối kim chi truyền thống sẽ sử dụng những chiếc
vại bằng đất nung để chứa đựng, sau đó chôn dưới lòng đất hoặc để ở khu vực khô
thoáng. Còn hiện tại, người ta sẽ muối kim chi trong vại hoặc sử dụng tủ lạnh
chuyên dụng.
Có tới hơn 100
loại kim chi được làm từ rau củ khác nhau như kim chi cải thảo, kim chi lá cải,
kim chi dưa chuột, kim chi củ cải non,… Loại kim chi nào cũng có thể để lâu và
người dân Hàn Quốc thường sử dụng kim chi quanh năm. Không chỉ dùng để ăn ngay,
cách thưởng thức kim chi Hàn Quốc cũng rất đa dạng, như sử dụng để nấu
canh, trộn chung với cơm trộn, dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác.
Kim chi có
nhiều loại khác nhau và có thể sử dụng trong thời gian dài
Kim chi Hàn
Quốc – món ăn từng bị kỳ thị
Đối với người
dân Hàn Quốc, kim chi chính là linh hồn ẩm thực, là một món ăn không thể thiếu
trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết món ăn này từng bị
người nước ngoài kỳ thị rất dữ dội. Không phải vì cách chế biến hay hương vị mà
chính mùi của kim chi khiến nhiều người phải e dè. Nhiều người thậm chí chỉ cần
ngửi mùi thôi là đã cảm thấy không muốn tiếp tục thưởng thức món ăn đặc sản
này.
Mặc dù bị kỳ thị
nhưng người Hàn Quốc đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục khi biến kim chi trở
thành món ăn đặc sản mang tính toàn cầu, khiến nhiều người trên thế giới yêu
thích món ăn này. Có khá nhiều phương án được thực hiện và tất cả đã nhận được
hiệu quả như mong đợi.
Kim chi hiện
tại phổ biến và rất được yêu thích
Thông qua hoạt động
quảng bá qua nhiều hình thức như phim truyền hình, chương trình thực tế,
gameshow, kim chi Hàn Quốc dần dần được nhiều người biết đến hơn. Tại
Hàn Quốc còn có bảo tàng kim chi, viện nghiên cứu kim chi, quỹ kim chi và cả 1
bộ môn khoa học về kim chi được giảng dạy trong các trường đại học và cao đẳng.
Vào thời điểm dịch
Sars hoành hành năm 2002, nhiều tờ báo quốc tế đã liên tục đưa tin về món kim
chi với khả năng bảo vệ người Hàn khỏi dịch bệnh. Kể từ đó, người ta đã tìm hiểu
nhiều hơn về lợi ích của kim chi và dần yêu thích món ăn đơn giản, thơm ngon
này. Trên thực tế, kim chi là món ăn tốt cho sức khỏe với nhiều chất xơ, chất
chống oxy hóa, giúp giảm cân, ngăn chặn ung thư dạ dày,…
Người Hàn Quốc
sử dụng kim chi cho nhiều món ăn khác nhau
Năm 2003, sản lượng
kim chi Hàn Quốc xuất khẩu tăng lên nhanh chóng và bắt đầu du nhập vào
nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều biến tấu và thậm chí nhiều nhà hàng Hàn
Quốc tại châu Âu còn nhận được ngôi sao Michelin danh giá. Sự đa dạng của kim
chi giúp thực khách lựa chọn được món ăn phù hợp nhất, tuy nhiên đừng bỏ lỡ kim
chi với hương vị truyền thống.
Tại Hàn Quốc,
làm kim chi được xem là một nét văn hóa, có tên gọi là Kimjang. Văn hóa này được
bảo tồn và lưu truyền qua nhiều thế hệ trong hàng ngàn năm lịch sử và nó đã được
UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 12 năm
2013. Trong các lễ hội kim chi được tổ chức, Kimjang luôn được giới thiệu và thực
hiện để mọi người cùng tìm hiểu.
Kimjang là một
nét văn hóa độc đáo của Hàn Quốc
Từ một món văn bị kỳ thị, kim chi của Hàn Quốc đã lấy được sự yêu thích của du khách quốc tế và dần trở thành một trong những món ăn phủ sóng toàn cầu. Mua vé máy bay đi Hàn Quốc du lịch, ngoài ghé qua các thắng cảnh thì thưởng thức kim chi là một điều không thể thiếu. Để mua vé máy bay giá tốt nhất, bạn có thể liên hệ tổng đài EVA Air, nhân viên sẽ giúp bạn xử lý các nhu cầu cho chuyến đi.
No comments:
Post a Comment